Menu danh mục sản phẩm

Lượt xem: 160

Ảnh hưởng của caffeine đến một số chỉ tiêu sinh lí, sinh hoá của sinh viên trưòng Đại học Vinh​

Mã sản phẩm : 1493802140

10.000đ
Số lượng:


  MỞ ĐẦU
   
  1. Lí do chọn đề tài
            Caffeine  là một xanthine alkaloid đắng, tinh thể trắng, có trong hạt, lá và quả của một số loại cây như, chè, cacao… và đặc biệt là cà phê [18]; [24]. Chất này tác động vào hệ thần kinh trung ương gây hưng phấn. Điều này ai cũng có thể nhận thấy sau 10-15 phút sử dụng caffeine [19]. Sự sảng khoái ấy tạo hưng phấn trong công việc và tác động đến cả tâm lý khiến người ta dễ tính hơn. Chính vì lý do đó caffeine đóng một vai trò nhất định trong cuộc sống của nhiều người . 
            Cách đây hơn 2000 năm, con người đã phát hiện ra cảm giác hưng phấn từ việc uống trà và cà phê là do xanthine ankaloit mang lại. Nó từng được Lão Tử giới thiệu với các môn đệ của mình như một loại thuốc trường sinh [24], [33]. Vào năm 1819, một nhà khoa học người Đức tên là Friedrich Ferdinand Runge đã chiết tách thành công chất này từ cà phê. Chất này sau đó đã được đặt tên là caffeine, nghĩa là thứ được tìm thấy trong cà phê. Tới năm 1827, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng thành phần có tác dụng giúp tỉnh ngủ có trong trà là cùng một loại với chất caffeine của Runge [18]; [39]. Tới cuối thế kỷ 19, vẫn chất kích thích đó được tìm thấy trong những hạt co la và trong cacao [18]; [31].       
            Nhiều nhà khoa học cho rằng sự can thiệp của caffeine vào adenosine (một chất hoá học có trong cơ thể hoạt động như một loại thuốc ngủ tự nhiên) chính là thứ giúp khai sinh ra những phát minh, định lí  khoa học [15]. Việc này vô hình dung khiến cho caffeine trở thành cứu cánh của các sinh viên, các học giả có thói quen nhốt mình trong phòng thí nghiệm tới ba  giờ sáng. Trong cuộc cách mạng công nghiệp, việc thay đổi lịch làm việc, từ theo ánh sáng mặt trời sang theo ánh sáng của đèn điện đòi hỏi phải có thứ gì đó giúp người  tỉnh táo, không bị ngủ gật bên những chiếc máy chạy đều đều. Rõ ràng, nếu không có cà phê chứa caffeine, thuật ngữ 24/7 sẽ là một điều gì đó hoàn toàn xa lạ và mới mẻ [32].
   Nhưng nhiều nghiên cứu  cho thấy caffeine lại là nguyên nhân của nhiều bệnh tật. Nếu lạm dụng caffeine có thể gây mất ngủ, căng thẳng, bồn chồn, khó chịu, tăng huyết áp, nhịp tim nhanh…[19]; [22]. Điều đáng lo ngại là  người tiêu dùng không ý thức được tính chất gây nghiện và những hậu quả có thể xảy ra do sự lạm dụng các đồ uống chứa caffeine gây ra. Vì lí do đó chúng tôi chọn và thực hiện đề tài “Ảnh hưởng của caffeine đến một số chỉ tiêu sinh lí, sinh hoá của sinh viên trường Đại học Vinh”.   
   Việc thực hiện đề tài nhằm làm cơ sở khoa học cho việc lựa chọn các loại thức uống hàng ngày một cách hợp lí, đồng thời góp phần nghiên cứu các loại đồ uống ở Việt Nam
  2. Mục đích của đề tài
            -Khảo sát sự biến đổi tâm lí, sinh lí dưới ảnh hưởng của caffeine.
  -Nghiên cứu sự biến đổi một số chỉ tiêu sinh lí về hô hấp (tần số hô hấp); tim mạch ( huyết áp động mạch, tần số mạch đập).
  -Nghiên cứu ảnh hưởng của caffeine trong cà phê lên đường máu lúc đói  và nồng độ insulin. 

  Để có mật khẩu (Password) tải file về vui lòng truy cập tại địa chỉ:  http://tailieukhoaluan.net/
  Mã sản phẩm: 1123 -------     Mức phí: 10.000 đồng

Sản phẩm liên quan

Đang cập nhật