Menu danh mục sản phẩm

Lượt xem: 298

Tìm hiểu mô hình quản lý thủy sản dựa vào cộng đồng tại xã Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Mã sản phẩm : 1500025177

10.000đ
Số lượng:

  PHẦN 1
  ĐẶT VẤN ĐỀ

  1.1. Tính cấp thiết của đề tài
  Những nỗ lực để đối phó với thay đổi ở các vùng đầm phá (ví dụ như vấn đề khí hậu thời tiết, áp lực khai thác thủy sản, phát triển các vùng gần bờ,…) đòi hỏi  những phương pháp và chiến lược tiếp cận mới. Tuy nhiên việc chuyển đổi từ quản lý theo phương pháp truyền thống sang hình thức hợp tác và sử dụng các mô hình thích ứng đã không được thúc đẩy trong công tác quản lý các vấn đề biển và ven biển. Vì vậy cần phải có những hiểu biết tốt hơn về đường hướng chính sách và điều kiện để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi này diễn ra dễ dàng, cũng như cần những phương pháp tiếp cận khác để kết hợp với nhau tại các vùng cụ thể. 
  Trong nhiều năm trở lại đây, chính phủ của các nước Đông Nam Á đã tăng dần vai trò quản lý của nhà nước đối với các hoạt động khai thác vùng tài nguyên đầm phá. Vấn đề quản lý này đã được kết hợp giữa việc xây dựng các cơ chế quản lý và các hình thức quản lý theo tập tục đã được người dân thực hiện trong thời gian dài ( Pomeroy 1995). Tuy nhiên, việc quản lý của nhà nước đang gặp phải những vấn đề khó khăn về nhân lực cũng như trang thiết bị để đảm bảo cho việc thực hiện chính sách. Trong khi đó chỉ có cộng đồng mới là lực lượng chính đảm bảo cho việc thực hiện các hoạt động này. Như vậy đòi hỏi nhà nước cần phải dựa vào quần chúng để thực hiện các chức năng quản lý của mình.
  Điền Hải là một trong những xã ven đầm phá thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở đây, các hoạt động ngư nghiệp đã hình thành và phát triển lâu đời và là một trong những xã phát triển mạnh về khai thác thủy sản tự nhiên. Diện tích mặt nước tự nhiên của xã khoảng 560,28 ha. Vùng đầm phá của xã Điền Hải có nguồn lợi thủy sản rất phong phú và đa dạng, đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các hoạt động khai thác thủy sản. Được xem như là một hệ thống tài nguyên tiếp cận mở nên ngư dân luôn tìm cách để nâng cao khả năng tiếp cận của mình trong việc khai thác thủy sản thông qua việc phát triển nhiều loại ngư cụ khác nhau trong hoạt động  khai thác và đánh bắt.  Đặc biệt dến năm 2005 một loại ngư cụ mới gia nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc và được ngưới dân gọi là Lừ Trung Quốc. Với ưu điểm: dễ làm, dễ mua, năng suất đánh bắt cao và ổn định, kéo theo đó là việc nhà nước chưa thể tiến hành kiểm định trước khi đưa vào áp dụng, do đó ngư dân đã sử dụng một cách ồ ạt. Và kể từ sau khi thực hiện sắp xếp lại nò sáo vào năm 2009, hoạt động khai thác bằng lừ diễn ra ngày càng phức tạp hơn. Để đảm bảo sản lượng khai thác không thay đổi, những ngư dân mất nò sáo buộc phải tăng số lượng lừ, cùng với đó là những điều chỉnh ngày càng nhỏ hơn về kích cỡ mắc lưới. Do đó, lừ đã tạo nên những tác động không nhỏ đến số lượng và sản lượng các loại hình khai thác bởi khả năng đánh bắt cạn kiệt của nó. Chính điều này đã làm cho nghề lừ trở thành mối quan tâm hàng đầu của ngư dân nói riêng và chính quyền nói chung và được đánh giá là vấn đề bức xúc nhất hiện nay trong khai thác thủy sản.
  Trước thực trạng đó, ngư dân tại xã Điền Hải đã cùng nhau nỗ lực để quản lý các hoạt động khai thác này. Với sự hỗ trợ của cấp trên, hoạt động quản lý dần dần trở thành mô hình nổi bật trong huyện nói riêng và trên địa bàn toàn tỉnh nói chung. Để thấy được các hoạt động cũng như  hiệu quả của mô hình, tôi đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “ Tìm hiểu mô hình quản lý thủy sản dựa vào cộng đồng tại xã Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế” nhằm tìm ra những mặt tích cực cũng như hạn chế của mô hình, làm cơ sở cho việc đánh giá mô hình ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
  1.2. Mục tiêu nghiên cứu
  - Tìm hiểu thực trạng và những thay đổi về khai thác sử dụng tài nguyên đầm phá xã Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
  - Tìm hiểu và đánh giá các cải tiến quản lý thủy sản dựa vào cộng đồng và vai trò của chi hội nghề cá trong quản lý tài nguyên.
  - Đánh giá hiệu quả của các cải tiến quản lý đối với tài nguyên môi trường và cải thiện sinh kế người dân.  ​Link download:  https://www.fshare.vn/file/MEW3DDI3PYG5
  Để có mật khẩu (Password) tải file về vui lòng truy cập tại địa chỉ:  http://tailieukhoaluan.net/
  Mã sản phẩm: 1574 -------     Mức phí: 10.000 đồng

Sản phẩm liên quan

Đang cập nhật